สวัสดีเสมอ


แป้งท้าวยายม่อม (Arrowroot Starca)
ธันวาคม 26, 2007, 1:31 am
Filed under: Uncategorized

แป้งท้าวยายม่อม (Arrowroot Starca) จริงๆแล้วตามพจนานุกรม สะกดว่า เท้ายายม่อม  แป้งนี้ สกัดมาจากหัวมันท้าวยายม่อม มีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ  สีขาวเป็นเงา เวลาใช้ต้องบดให้ละเอียดเป็นผง เมื่อนำไปประกอบอาหารจะให้ความข้นเหนียวหนืดและใส  เมื่อทำให้เย็นจะเหนียวตัวกว่าแป้งมันสำปะหลัง นิยมนำมาใช้ร่วมกับแป้งชนิดอื่น ๆ เพื่อให้ได้อาหารที่มีความข้นเหนียว เป็นมันวาว เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้ ฯลฯ            ต้นเท้ายายม่อม ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tacca leontopetaloides Ktze  มีชื่อเรียกตามภาคต่างๆ อาทิ พญารากเดียว ไม้เท้าฤๅษี กาสะลอง จรดพระธรณี เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสูงประมาณ 1-2 เมตร จาก หนังสือสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ องค์ การสวนพฤกษศาสตร์ บอกว่า ทั้งต้นเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อย ราก เป็นยาขับเสมหะ ดับพิษไข้ แก้ร้อนใน

หัวเท้ายายม่อมขนาดต่างๆ หัวเท้ายายม่ภ??ขนาดต่างๆ     

แป้งจากหัวเท้ายายม่อมตามขั้นตอนต่างๆ คือ   

1. ล้างหัวให้สะอาดปอกเปลือก 
2. นำมาย่อยสลายให้ได้แป้งโดยน้ำสะอาดโดยวิธีใดวิธีหนึ่ง ดังนี้ 
    วิธีที่ 1 เอาหัวฝนบนแผ่นสังกะสีที่เจาะรูด้วยตะปูใช้ภาชนะเช่น 
โอ่งหรือถังพลาสติกใส่น้ำรอรับส่วนที่ฝนได้ไว้ 
    วิธีที่ 2 นำหัวสับย่อยให้เป็นชิ้นเล็กแล้วใส่ในเครื่องปั่นผลไม้เติมน้ำเล็กน้อยแล้วปั่น 
3. เอาส่วนที่ได้จากข้อ2มาเติมน้ำคนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง 
เอาส่วนที่เป็นกากทิ้งไป แช่ส่วนที่กรองได้ในภาชนะนาน3ชั่วโมง 
แป้งจะตกตะกอนอยู่ก้นภาชนะเมื่อครบ3ชั่วโมงเทน้ำทิ้งเติมน้ำลง 
แป้งที่ตกตะกอนคนให้เข้ากันแล้วกรองอีกเอาส่วนกากทิ้งไปแช่ส่วน 
ที่กรองได้ครั้งที่2นี้อีกจนครบ3ชั่วโมงแล้วดำเนินการเหมือนกับ 
เมื่อครบ3ชั่วโมงแรกเสร็จแล้วแช่ส่วนที่กรองได้เป็นครั้งที่3เมื่อ 
ครบ3ชั่วโมงแล้วจึงเทน้ำทิ้งเอาแป้งที่ตกตะกอนอยู่ก้นภาชนะ 
ออกมาตากแดดให้แห้งก็จะได้แป้งขาวสะอาดโดยได้น้ำหนักกว่า 
1กิโลกรัมจากหัวสดประมาณ5กิโลกรัม 
 
หมายเหตุ: เป็นวิธีของภูมิปัญญาพื้นบ้านจากการทำอุตสาหกรรม 
แป้งเท้ายายม่อมในครัวเรือนที่อ.เมืองจ.ชลบุรี   

ที่มา  http://www.doa.go.th/botany/foot.html

About these ads

2 ความเห็น so far
ใส่ความเห็น

ขอบคุณครับ ครั้งแรกที่ได้เห็นหัวท้าวยายม่อม….ตะแรกคิดว่ายายม่อม
เป็นคนและเป็นผุ้ผลิตแป้งโดยเอาชื่อตนเองเป็นยี่ห้อของแป้งทำขนม..ซะอีก

ขอบคุณที่ทำให้ได้รับทราบข้อมูลดีๆ

ความเห็น โดย อนุชิต ชุ่มใจ

แช่น้ำสามครั้งๆละสามชั่วโมงจะแก้ปัญหาสารพิษออกได้หมดเลยหรือไม่
ได้ความรู้เยอาะมาหขอบคุณค่ะ

ความเห็น โดย อัจฉรา




ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s



ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: